Vì sao nhiều người thích ăn cá sặc bướm?

cá sặc bướm được nhiều người yêu thích

Cá sặc bướm (cá sặc) là loài cá quen thuộc với hầu hết người dân vùng đồng bằng. Trước kia sản lượng thu hoạch cá rất lớn; nhưng giờ đây đã trở nên khan hiếm. Cá sặc tuy rất bình dân nhưng đặc biệt ngon và bổ dưỡng. Các món ăn làm từ cá sặc chứa đậm vị quê hương. Ngay bây giờ ta sẽ tìm hiểu lời giải đáp cho câu hỏi: Vì sao nhiều người thích ăn cá sặc bướm?

Đặc điểm về cá sặc bướm

Chúng thuộc họ cá tai tượng. Loài cá này ăn tạp thực vật và động vật phiêu sinh. Chúng sống trong môi trường tự nhiên, ăn mùn bã hữu cơ và phát triển. Chính vì vậy thịt cá sẽ rất tươi, không ám mùi thức ăn như các loại cá nuôi. Giá thành của chúng rất rẻ lại dễ chế biến.

Cá sặc có đầu nhỏ, mõm ngắn, nhọn. Có các chấm nhỏ li ti màu đỏ cam trên khắp thân người. Loài cá này sống chủ yếu ở lưu vực sông MêKông: Thái Lan, Lào, Campuchia và Việt Nam ta. Những nơi là vùng nước trũng, nước cạn chảy chậm có nhiều thực vật thủy sinh.

Ngày nay, nhu cầu về thực phẩm ngày càng tăng khiến việc khai thác cá quá mức. Những loại cá tự nhiên này dần cạn kiệt nguồn tự nhiên. Phải tiến hành nuôi để giữ giống loài.

Lý do nhiều người thích ăn cá sặc bướm

Lẩu mắm cá sặc ăn một lần là nghiện

Giá trị dinh dưỡng của cá sặc

  • Cá sặc có chất lượng thịt ngon và bổ dưỡng. Mặc dù chúng có kích thước nhỏ, nhưng khi ăn lại béo ngậy. 
  • Đặc biệt, chúng chỉ thường có ở vùng nông thôn. Cứ đầu mùa mưa là loài cá này được bày bán hầu hết ở chợ lớn chợ nhỏ. Cũng có thể những người sống ở đô thị hiếm khi được ăn cá này; một khi đã ăn rồi thì nghiện luôn.
  • Nhiều người thích ăn cá sặc trong những bữa cơm gia đình. Các quý ông thì dùng làm mồi bén khi lai rai với anh em chiến hữu. Điều đặc biệt khiến cá sặc được yêu thích là chúng vừa bổ dưỡng lại lành tính.

Lưu ý, tuy thơm ngon là vậy nhưng không nên cho trẻ nhỏ ăn loại cá này. Cá kích thước nhỏ nên xương cũng rất nhỏ. Tránh để trẻ dễ bị hóc gây nguy hiểm.

Các món ngon được chế biến từ cá sặc bướm

Cá sặc bướm chiên chấm mắm me vị ngon khó cưỡng
Cá sặc chiên chấm mắm me vị ngon khó cưỡng

Cá sặc non thì mang đi chiên giòn chấm mắm me. Cá sặc trưởng thành thì đem đi kho tiêu; nấu canh chua bông súng. Những món ngon từ cá sặc bướm hết sức dân giã nhưng đậm vị quê. Ai mà đi xa quê hương thì sẽ nhớ đến mùi vị của món cá này. 

Cá sặc tươi còn được người dân làm món “mắm sống” thơm nức mũi. Ăn cùng với cơm nguội, chuối chát, khế chua và trái khóm. Lẩu mắm cá sặc thơm mùi đặc trưng của mắm cá Nam Bộ; ăn kèm với rau đồng. Chỉ mới liệt kê ra mà đã kiềm lòng không được. Khi ăn vào rồi thì mãi không quên.

Mắm cá sặc bướm – Mang hương vị miền Tây
Mắm cá sặc – Mang hương vị miền Tây

Cá sặc bướm cũng có thể đem đi phơi khô để bảo quản được lâu hơn. Lấy ra ăn dần với cơm thì cực kỳ đỉn, muốn giữ độ ngon lâu thì đem đi phơi. Khô cá sặc bướm nướng lên thì ngon khó tả. 

Cá sặc bướm là nguyên liệu món ăn bình dân, giản dị. Nhưng bất kỳ du khách nào về miền Tây rồi cũng bị thu hút. Cứ nhắc mãi về một loài cá nhỏ nhỏ nhưng chế biến cực ngon. Tại sao nhiều người thích ăn cá sặc bướm? Bởi vì các lí do không thể chối cãi trên. Hãy thử tài nghệ nấu ăn của bạn với nguyên liệu cá này. Cả nhà bạn sẽ thích mê cho mà xem.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *