Trứng cá chuồn có tác dụng gì?

trứng cá chuồn có tác dụng gì

Trứng cá chuồn lá trứng của cá chuồn, một loại cá thường thấy nhiều ở vùng biển miền Trung của Việt Nam. Trên thế giới chúng thường xuất hiện ở những vùng biển nhiệt đới và cận nhiệt đới như Đại Tây Dương, Thái Bình Dương, Ấn Độ Dương và vùng biển Caribbean. Với con người thì loại trứng cá chuồn được xem là một đặc sản đắt đỏ và vô cùng hiếm có khó tìm. Vậy trứng cá chuồn có tác dụng gì? Sử dụng nhiều có tốt không? Nếu bạn đang quan tâm đến chủ đề này thì đừng bỏ lỡ những thông tin chia sẻ trong bài viết dưới đây nhé.

Thông tin về trứng cá chuồn

Trứng cá chuồn là trứng của cá chuồn, là loại cá thường sống ở biển. Trọng lượng trung binh khoảng từ 200 – 300gr và chiều dài từ 150 – 250 cm.

Thân cá chuồn có 2 vây lớn và rộng, giống với cánh con chuồn chuồn. Cá chuồn thường đến vùng biển lặng, nhiều rong rêu hay trong các kẽ san hô để đẻ trứng vào mùa sinh sản.

Ở Nhật Bản, người ta sẽ lấy trứng cá chuồn từ trên san hô và tảo, bởi chúng thường đẻ trên đó. Ở Việt Nam thì đánh bắt cá chuồn trong mùa sinh sản. Sau đó, mổ bụng để tách riêng trứng cá và phần thịt để bán.

Các loại trứng cá chuồn

Trứng cá chuồn chỉ có một loại từ cá chuồn. Nhưng tùy theo cách chế biến mà trứng cá chuồn có hương vị và màu sắc không giống nhau. Do đó, trên thị trường có 3 loại trứng cá chuồn thường thấy như sau:

Trứng cá chuồn có màu đỏ, vàng

Trứng cá chuồn màu đỏ, vàng
Trứng cá chuồn màu đỏ, vàng

Trứng cá được tách từ bụng của con cá chuồn hoặc lấy trứng cá ngay sau khi cá chuồn đẻ ra trên khu vực cá đã đẻ. Khi này, có màu vàng hoặc màu cam, hơi đỏ nguyên thủy.

Trứng cá chuồn có màu đen

Trứng cá chuồn màu đen bổ dưỡng
Trứng cá chuồn màu đen bổ dưỡng

Trứng cá chuồn sau khi được tách sẽ trộn với hỗn hợp gồm có đường tinh luyện, muối, nước tương, dầu mù tạt, chất điều vị monosodium L-glutame E621, chất ổn định Sorbitol E420, rượu,… và màu thực phẩm Tatrazine E102. Do đó, trứng cá chuồn sẽ có màu đen sáng và bóng..

Trứng cá chuồn có màu xanh

Trứng cá chuồn màu xanh
Trứng cá chuồn màu xanh

Trứng cá chuồn sau khi được lấy sẽ trộn cùng với wasabi nên có màu xanh lá và có vị hơi cay cay nồng vô cùng đặc trưng.

Trứng cá chuồn có tác dụng gì?

Trứng cá chuồn có tác dụng gì?
Trứng cá chuồn cung cấp Omega 3

Cũng như các loại trứng cá khác, trứng cá chuồn chứa rất nhiều omega 3. Chất đạm và các dưỡng chất trong trứng cá giúp ích cho sức khỏe con người. Đặc biệt, trứng cá chuồn còn tăng cường bảo vệ gan và tim không giống chất béo thông thường. Bên cạnh đó, còn hỗ trợ bổ sung giảm viêm và giúp tập trung.

Trong trứng có chứa Omega 3 có tác dụng giảm mỡ trong máu và hỗ trợ sức khỏe tim mạch. Còn tăng cường khí huyết, nhờ vậy ngừa được nhiều bệnh liên quan đến tim mạch.

Chất đạm trong trứng cá chuồn cũng giúp ích cho sức khỏe cơ bắp, đặc biệt với những người tập gym. Đẩy mạnh các chức năng hoạt động của tế bào trong cơ thể.

Món ăn ngon từ trứng cá chuồn

Trứng cá chuồn Ăn kèm với cơm nóng

Cơm nóng ăn kèm với trứng cá chuồn
Cơm nóng ăn kèm với trứng cá chuồn

Rất thích hợp để ăn kèm với cơm nóng, cho trứng cá chuồn tươi vào cơm nóng, thưởng thức kèm nước tương sẽ ngon vô cùng.

Sushi trứng cá chuồn

Sushi trứng cá chuồn rất được yêu thích
Sushi trứng cá chuồn rất được yêu thích

Nguyên liệu vô cùng đơn giản là cơm dẻo, rong biển, trứng chiên cắt sợi dài, đậu ve luộc, cà rốt cắt sợi luộc, trứng cá chuồn. Cuộn cơm dẻo lớp ngoai và cho lần lượt tất cả thanh phần vào cuộn lại. Sau đó, bạn cắt khoanh tròn rồi để trứng cá chuồn lên trên. Chấm cùng với tương ớt hay nước tương trộn cùng mù tạt ăn cũng rất ngon.

Sashimi cá trích ép trứng cá chuồn

Sasimi trứng cá chuồn
Sasimi trứng cá chuồn

Cá trích sau khi phi lê sẽ ngâm giấm. Tiếp đến, ép trứng cá chuồn vào các miếng cá trích phi lê đã được cắt mỏng. Hương vị béo ngậy của cá trích sau khi được cùng giấm, kèm thêm với trứng cá tan ra trong miệng. Bấy nhiêu đó cũng làm những người kén ăn nhất “gục ngã” rồi. Thưởng thức cùng với nước tương cộng thêm mù tạt là rất xuất sắc.

Salad trứng cá chuồn rong biển

Salad trứng cá chuồn rong biển
Salad trứng cá chuồn rong biển

Bạn cũng có thể làm một tô salad trứng cá chuồn trộn cùng rong nho biển, xà lách và sốt mayonaise. Sau đó cho vào ngăn mát tủ lạnh tầm 30 phút, rồi thưởng thức. Bạn sẽ cảm nhận được hương vị giòn giòn của trứng cá chuồn và rong nho biển.

Bài viết vừa rồi là những thông tin về tác dụng của trứng cá chuồn mang lại cho bạn. Mong rằng nó giúp ích cho bạn.

1 thoughts on “Trứng cá chuồn có tác dụng gì?

  1. Pingback: Các loại trứng cá tầm mắc tiền nhất - Cakho1nang.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *