Cách rã đông lạp xưởng tại nhà

cách rã đông lạp xưởng

Lạp xưởng là món ăn đặc biệt trong dịp tết cổ truyền người Việt lẫn ngày thường. Vì thế, nhà nhà đều dự trữ nguyên liệu này để sẵn sàng chế biến nhiều món ngon. Lạp xưởng được bảo quản bằng nhiều cách tại gia. Cách đơn giản và được chọn nhiều nhất chính là đông lạnh. Tuy nhiên, trước lúc chế biến ta cần rã đông nguyên liệu. Vậy “rã đông lạp xưởng” thế nào cho đúng cách?

Phương pháp đông lạnh và rã đông thực phẩm

Đông lạnh thực phẩm 

Thực phẩm được cho vào ngăn đá tủ lạnh, rơi vào trạng thái đông cứng lại. Đây là một trong những cách bảo quản thực phẩm được nhiều gia đình sử dụng. Phương pháp này có nhiều ưu điểm sau:

Đem lạp xưởng bỏ vào túi hút chân không và để vào ngăn đông tủ lạnh
Đem lạp xưởng bỏ vào túi hút chân không và để vào ngăn đông tủ lạnh
 • Không cần dùng chất bảo quản, vì tốc độ làm đông thực phẩm rất nhanh. 
 • Giữ được độ tươi ngon của thực phẩm, tránh tình trạng oi thiu. 
 • Kéo dài thời gian sử dụng trước khi cần dùng đến thực phẩm.
 • Tuy nhiên không nên để quá lâu vì thực phẩm sẽ bị biến chất và gây ra tác dụng ngược.

Rã đông thực phẩm

Trước khi cần chế biến món ăn với thực phẩm chúng ta cần rã đông. Nghĩa là biến thực phẩm đông cứng trở nên mềm hơn. Chú ý, chỉ cần rã đông đến 70% trạng thái ban đầu của thực phẩm. Không để thực phẩm quá mềm, bị rịu đi.

Có rất nhiều cách để rã đông, nhưng không phải cách nào cũng an toàn sức khỏe. Rã đông thực phẩm đúng cách chính là bảo vệ bạn và gia đình bạn.

Cách rã đông lạp xưởng
Lạp xưởng được bảo quản bằng cách đông lạnh

Tại sao nên rã đông thực phẩm trước khi chế biến?

Đông lạnh thực phẩm thì tốt hơn cho quá trình lưu trữ. Nhưng quy trình rã đông lại là một thử thách không nhỏ. Quy trình tưởng chừng đơn giản nhưng nếu vô tình mắc lỗi thì vô cùng độc hại. 

 • Thực phẩm đã được bảo quản bằng phương pháp ủ đông sẽ rất cứng. Nếu không được rã đông mà chế biến ngay sẽ gây hại đến sức khỏe, thậm chí gây ung thư. 
 • Khi chế biến, bên ngoài thực phẩm sẽ chín trước, ta thường sẽ ngưng nấu ở giai đoạn này. Tuy nhiên, bên trong vẫn còn đông cứng và chưa chín tới. Thêm vào đó, nấu càng lâu thì chất dinh dưỡng sẽ mất đi. 
 • Đối với lạp xưởng cũng tương tự. Lạp xưởng cần được rã đông trước khi chế biến. 

Cách rã đông lạp xưởng đúng cách

Lạp xưởng có 2 loại: lạp xưởng tươi và lạp xưởng khô. Lạp xưởng khô thường đã được bảo quản trong quá trình sản xuất. Nên phương pháp đông lạnh và rã đông thường được dùng cho lạp xưởng tươi.

 • Trong quá trình rã đông cần bọc lạp xưởng trong túi kín. Để tránh tình trạng nước từ lạp xưởng tan ra làm hỏng thực phẩm khác. Vi khuẩn và các loại côn trùng cũng không thể xâm nhập được.
 • Cách tốt nhất rã đông lạp xưởng là để xuống ngăn mát tủ lạnh trước khi nấu 30 phút. 
 • Khi ở ngăn mát, lạp xưởng vẫn trong quá trình rã đông mà vẫn được bảo quản trong tủ lạnh. Tránh được sự xâm nhập của vi sinh gây hại.
 • Nếu không đủ thời gian bạn có thể làm cách sau. Lạp xưởng được để vào nước lạnh (vẫn để trong túi kín), thay nước nhiều lần đến khi rã xong.
 • Không trực tiếp rã đông lạp xưởng bằng cách cho vào dầu nóng. Cách này khiến cho lạp xưởng nhanh chín bên ngoài, thậm chí bị cháy. Phần bên trong thì vẫn chưa chín. 
 • Sau khi rã đông nên chế biến ngay, tránh để lạp xưởng đông trở lại. Điều này làm mất đi chất dinh dưỡng và trở nên độc hại. 
Món ngon từ lạp xưởng

Hãy lựa chọn cách tối ưu nhất rã đông để đảm bảo sức khỏe cho gia đình. Chế biến thêm nhiều món ăn ngon, bổ dưỡng từ lạp xưởng nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *