Cách chế biến khô cá sặc một nắng

cách chế biến khô cá sặc bổi

Đối với người miền tây, món khô cá sặc một nắng là món rất đỗi quen thuộc. Và đây cũng là một món ăn thường xuyên góp mặt trong bữa ăn gia đình của họ. Không chỉ do giá thành rẻ mà thịt khô cá sặc cũng rất là ngon. Khô cá sặc có nhiều tên gọi khác nhau như khô cá sặc rằn, cá sặc bổi, cá sặc lò tho. Vậy để chế biến khô cá sặc một nắng có khó hay không, hãy cùng tìm hiểu nhé!

Thịt khô cá sặc rằn có vị mặn vừa phải, dai và mềm. Một phần là do chất lượng thịt của cá, phần khác do kinh nghiệm chế biến. Cách làm khô cá sặc một nắng cũng không quá khó.

Chọn cá:

Cá sặc được chọn làm khô là những con cá phải tươi sống, có mắt sáng và trong veo. Cá có mang còn đỏ tươi, thịt cá săn chắc, khi ấn vào có độ đàn hồi nhất định. Đặc biệt, cá có màu sắc sáng bóng, không có mùi hôi tanh khác thường. Vảy cá vẫn còn bám chặt trên thân cá, cá lớn bằng bàn tay.

Cách làm:

Cá sặc được làm sạch vẩy và ruột cá, loại bỏ mang cá, đầu cá và đuôi cá.

Sau đó bạn đem cá rửa sạch với nước rồi để thật ráo. Bạn cho 200gr muối, 600ml nước lạnh vào một cái thau, rồi khuấy đều cho muối tan. Bạn cho cá đã để ráo vào ngâm trong 24 tiếng ở nhiệt độ bình thường. Lấy một vật nặng đè ép lên để nước muối ngập hết cá như vậy thịt cá săn chắc hơn. Ướp từ 2 – 3 ngày trong ngăn mát tủ lạnh làm như vậy sẽ làm cá dai mềm hơn.

Sau đó đem phơi nắng đẹp, muốn hương vị cá đậm đà, thịt mềm thì chỉ nên phơi một nắng. Phơi cá không được kéo dài quá lâu. Vì nếu kéo dài sẽ làm cho thịt cá quá khô sẽ mất mùi thơm đặc biệt và không còn ngon đúng vị. Khô cá sặc sau khi phơi khô có mùi vị rất đặc trưng của cá, nhưng không bị tanh. Khi thưởng thức, cá có vị mặn của muối, độ săn chắc, dai ngon của thịt cá.

Không cần cầu kỳ trong chế biến nhưng khô cá sặc rằn vẫn chiếm được tình cảm của thực khách. Quan trọng hơn từ khô cá sặc một nắng, bạn có thể chế biến rất nhiều món ăn khác nhau .

Cách bảo quản khô cá sặc một nắng:

  • Khô cá sặc bạn mua đã được hút chân không thì chỉ cần cho vào bịch nilon, bỏ trong ngăn đá tủ lạnh.
  • Khô cá sặc hút chân không cũng là cách, bạn có thể an tâm mang đi xa mà không lo bị hỏng.

Trường hợp khô cá chưa được hút chân không thì bạn lấy giấy gói lại rồi cho vào túi nilon cột chặt và cho vào ngăn đá. Làm như vậy sẽ giúp cá không bị khô và mất hương vị khi để ngăn đá quá lâu. Khi ăn chỉ cần lấy để ra môi trường ngoài chừng 5-10 phút thì cá sẽ rã được đông.

  • Những khô cá sặc không có chất bảo quản nên tốt nhất là hãy bỏ chúng trong ngăn đá tủ lạnh mới dùng được lâu.
  • Khi khui bịch khô ra sử dụng những con còn lại, bạn cứ gấp túi nilon lại và tiếp tục để ở ngăn đá.
  • Chỉ cần bảo quản khô cá sặc đúng cách thì bạn có thể an tâm bảo quản được đến 6 tháng.

Không nên bảo quản khô cá sặc ở ngăn mát, vì nước từ các loại thực phẩm khác có thể rơi vào túi làm cho cá bị thấm nước làm độ ẩm tăng lên, lúc đó khô cá sặc một nắng sẽ nhanh bị mốc hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *