Cách đóng gói vận chuyển cá khô đi xa

Cách đóng gói vận chuyển cá khô đi xa

Cá khô là món ăn truyền thống, đặc sản của người Việt Nam. Không chỉ vì sự thơm ngon mà còn vì hình ảnh quê hương đậm chất trong từng thớ cá khô. Món ngon thì luôn được mang đến mọi miền đất nước, là quà quý đối với khách phương xa, Vì vậy mà cách đóng gói vận chuyển cá khô đi xa rất được quan tâm. Hôm nay, chúng ta cùng tìm ra phương án hiệu quả và chất lượng nhất nhé!

Đặc sản cá khô
Đặc sản cá khô

Đặc điểm của cá khô

Nước ta có bờ biển dài, kèm theo sông rạch chằng chịt. Nguồn cá tươi dồi dào, tạo ra những thớ cá khô thơm ngon, trở thành đặc sản. Mọi nơi trên đất nước sẽ có riêng các loại khô đặc trưng tại vùng miền đó.

 • Cá khô là cá được đem phơi khô để giữ được lâu ngày hơn. Cá tươi đem bỏ ruột, làm sạch, để nguyên con rồi xẻ đôi. Trước khi phơi cá có thể được ướp muối để bảo quản hiệu quả hơn. Bên cạnh việc dùng muối, người Việt Nam còn sử dụng tiêu, ớt, tỏi, thảo quả để ướp cá. Mỗi loại cá khác nhau có cách ướp khác nhau để tạo sự đa dạng. Đa dạng về hương vị, độ mềm, dai hay giòn của mỗi loại cá khô.
 • Cách làm cá khô truyền thống là phơi nắng. Thời gian phơi bao lâu còn tùy vào cá to nhỏ, lớn bé thế nào. Mùa phơi cá thường là mùa lạnh để tránh côn trùng. Phương thức phơi khô được xem là cách dự trữ thực phẩm cổ nhất của con người. Cách này được áp dụng từ ngàn xưa, thời ông cha ta truyền lại. Ngày nay, ta có thêm cách khác là dùng máy sấy để làm khô cá.
 • Nói chung, các phương thức đều nhằm mục đích giảm 80% lượng nước trong cá. Đồng thời tích lượng sinh tố, chất đạm, sắt và calcium. Việc tách nước khỏi cá sẽ khiến vi khuẩn hay nấm mốc không thể tăng trưởng. Đó là lý do cá khô dự trữ lâu hơn cá tươi, vận chuyển đến nơi khác cũng dễ dàng hơn.
 • Cá khô chế biến đúng quy trình sẽ dự trữ được hơn 1 tháng (không dùng chất bảo quản). 
Cá khô ướp gia vị đậm đà

Cách đóng gói vận chuyển cá khô hiệu quả

Cách đóng gói cá khô được tin dùng và hữu hiệu nhất là hút chân không. Nghĩa là hút toàn bộ không khí bên trong túi thực phẩm ra ngoài. Phương pháp này đem lại hiệu quả cực kỳ cao đối với thực phẩm khô. Tránh được sự tác động của môi trường bên ngoài lên thực phẩm. Sau đây là ưu điểm của cách thức hút chân không:

 • Loại bỏ oxy ra khỏi bao bì, ngăn chặn quá trình oxy hóa, len men làm hỏng cá khô.
 • Ở môi trường chân không cá khô không bị biến đổi màu sắc, được cố định độ ẩm.
 • Tạo thẩm mỹ cho bao bì, sạch sẽ từ bên ngoài lẫn bên trong. Dễ màng làm quà tặng, biếu khách mọi lúc mọi nơi.
 • Việc hút chân không sẽ giảm diện tích cất giữ. Quy trình đóng gói và vận chuyển cá khô tiến hành nhanh và tiện lợi.
 • Hút chân không giúp mùi hương của cá khô không tỏa ra ngoài. Thuận lợi cho việc vận chuyển qua các cửa hải quan.
 • Túi hút chân không thường sẽ dày hơn để đảm bảo chất lượng cá khô bên trong. Giữ lâu được thêm gấp 3-5 lần.
Cá khô được hút chân không
Cá khô được hút chân không

Phương thức vận chuyển cá khô đi xa

Cá khô sau khi hút chân không rất dễ dàng vận chuyển. Để đảm bảo vận chuyển cá khô đi xa ta cần thêm một vị cứu tinh nữa. Chính là chiếc thùng xốp cách nhiệt.Chắc chắn sẽ khiến chúng ta an tâm với phần cá khô đang vận chuyển của mình.

Cách đóng gói vận chuyển cá khô đi xa
Bảo quản cá khô
 • Trọng lượng của thùng nhẹ, có nhiều kích cỡ lựa chọn. Tùy vào lượng cá khô ít hay nhiều mà chọn. Những gói cá khô được xếp gọn gàng bên trong, dán kín bên ngoài.
 • Thùng xốp không thấm nước, hay chạm phải các loại hóa chất trên đường đi. Tránh được tác động từ môi trường bên ngoài.
 • Tiện lợi, chắn chắn và dễ dàng mang đến bất cứ đâu. Đặc biệt khi di chuyển xa thì thùng xốp là lựa chọn tối ưu nhất.
 • Thùng có thể tái sử dụng vì bao bì cá khô rất sạch sẽ. Không bẩn mùi do được hút chân không trước đó.

Ngày nay việc đóng gói và vận chuyển cá khô đã nhanh chóng và tiện lợi hơn. Nhờ vậy mà đặc sản cá khô đã có thể đến tay mọi người tiêu dùng.

1 thoughts on “Cách đóng gói vận chuyển cá khô đi xa

 1. Pingback: Gửi cá khô qua bưu điện được không ? - Cakho1nang.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *